Lớp mình bữa nào tự làm bánh ga-tô ăn ih hen, làm vui lắm đó....bắt tay vào "làm" nào.!!!
****Cốt Bánh Trước, bạn nhé!!Nguyên liệu không thể dễ kiếm hơn:- 4 quả trứng gà
- 100 gr đường
- 120 gr bột mỳ
- 20 gr bơ mềm
( Tuỳ vào kích cỡ bánh mà bạn tăng (giảm) các nguyên liệu theo tỷ lệ nhé.^^)Dụng cụ không thể không có này:- Máy đánh trứng
- Lò nướng
- Khuôn nướng bánhBắt đầu trổ tài nház!!Bước 1: - Cho trứng và đường vào âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông cứng lại, chuyển sang màu vàng nhạt.
Chú ý: - Trong thời gian đánh trứng, tốt nhất là bạn đánh liên tục và không dừng lại giữa chừng, nếu không sản phẩm ra lò của bạn sẽ “thủng lỗ chỗ” đó.
Bước 2: - Rây bột mỳ và cho từ từ vào hỗn hợp trứng.
Bước 3: - Trộn nhẹ, đều tay bột mỳ với hỗn hợp trứng đường. Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu bạn quấy mạnh tay quá, lúc nướng lên bánh sẽ bị chai cứng.
- Sau khi trộn xong bột, cho 20 gr bơ đun nóng chảy (để nguội), quấy nhẹ. Bơ sẽ giúp cho bánh thơm và mềm hơn.
Bước 4: - Khuôn bánh nếu là khuôn nhôm hoặc inox bình thường thì phải láng qua 1 lớp dầu ăn và bột khô, còn nếu là khuôn chống dính thì hãy đổ trực tiếp hỗn hợp bột vừa chuẩn bị lên.
Bước 5: - Vặn lò ở 180 *C, cho bánh vào nướng đến khi mặt bánh vàng đều.
Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn có thể dùng xiên nướng bằng tre hoặc dao nhọn, chọc thử vào bánh, nếu đầu xiên/dao khô thì có nghĩa là bánh đã sẵn sàng để lấy ra khỏi lòZẬy là xong phần bánh rùi bạn nhéz....sán phẩm đây~~~>>>
****Đây....Đây...Tiếp theo là làm "áo" cho bánh nhéz...Kem phủ bánh từ kem tươi.Kem tươi có ở dạng lỏng, trong hộp giấy, với hàm lượng chất béo là khoảng 37%.
Một hộp 250 ml là đủ phủ một bánh cho 6, 8 phần bánh.
Kem tươi mua về nên bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cho thật lạnh trước khi dùng.
Bát dùng đánh kem phải sạch, tốt nhất là bát inox, không có thì dùng bát nhựa, bỏ vào tủ lạnh cho bát hơi lạnh, khi đánh sẽ dễ hơn. Bình thường nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nóng thì công đoạn bỏ bát vào tủ là hoàn toàn không cần thiết.
80 gr đường dạng bột.
1 gói va ni hoặc đường vani nhỏ.
Sau khi bánh đã được để thật nguội, mới đem kem ra đánh.
Bỏ kem lỏng vào bát, dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình, theo vòng tròn, từ trong lòng ra ngoài, hơi tăng dần tốc độ và dừng ngay khi thấy kem đủ bông, mượt, nếu đánh quá tay kem sẽ chắc lại như bơ, lúc đó kem mất độ mềm mượt và rất khó sử dụng.
Kem Phủ bánh từ bơ Nguyên liệu “may áo” kem bơ (cho 1 cốt bánh đường kính 20 cm):2 quả trứng gà (khoảng 50 gr lòng trắng trứng)
- 100 gr đường kính
- 200 gr bơ nhạt (trong bơ không có chứa muối í)Dụng cụ không thể thiếu: -Máy đánh trứng Cách làm:Bước 1: - Cho đường và ½ ly nước lạnh lên bếp, vặn lửa nhỏ, quấy đều tay, đến khi được 1 hỗn hợp sánh và trong.
Mách nhỏ bạn:- Để xem nước đường đã được đun đủ độ chưa, bạn có thể chuẩn bị 1 bát nước khác và 1 chiếc đũa.
Nhúng chiếc đũa vào nồi nước đường đang đun và nhỏ giọt nước đường vào bát nước lạnh, nếu thấy giọt đường đọng dưới đáy bát kết lại, tạo thành hạt trong trong và không bị tan là được.
Bước 2: - Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.
Bước 3: - Chuẩn bị lòng trắng trứng, đường, bơ và máy đánh trứng để sẵn sáng cho bước tiếp theo.
Bước 4: - Đánh bông lòng trắng trứng gà bằng máy xay sinh tố cho đến khi được một hỗn hợp trắng mịn, bông cứng. (khoảng 2 phút)
- Từ từ đổ hỗn hợp nước đường đã đun vào âu lòng trắng trứng, tiếp tục đánh thêm khoảng 1 phút.
Bước 5: - Bơ, xắt miếng, đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay mềm.
Bước 6: - Cho bơ vào đánh cùng hỗn hợp lòng trắng trứng, nước đường khoảng 30 giây nữa là được.
Thật đơn giản phải không nào? Hãy thật khéo léo “mặc áo” cho chiếc bánh Ga-tô của bạn nhé!
*** Cách Trang Trí .....Những nguyên liệu cần có:- 1 bạt Ga-tô (cốt bánh Ga-tô đó bạn)
- Kem bơ, bột cacao
- Dâu tây
- Rượu rum, nước lạnh
- Đĩa đựng bánh lót giấy bạc
Chuẩn bị những đạo cụ này nhé: - Dao chuyên dụng để phết kem
- Chổi quét, giấy trắng, kéo
- Bàn xoay (không bắt buộc)
- Dao (tốt nhất là dao răng cưa nhé ;)
- Rổ rây bột
Bắt đầu trang điểm cho bánh thui: Bước 1 - Dùng dao cắt bạt gato thành ba lớp.
Bước 2: - Pha rượu rum với nước lạnh theo tỷ lệ 1 phần rượu 3 phần nước.
- Đặt 1 lớp bánh lên đĩa, dùng chổi quét 1 lớp mỏng hỗn hợp rum-nước lên mặt bánh. Hỗn hợp này sẽ giúp bánh mềm và thơm hơn rất nhìu đó!
Bước 3: - Dùng dao phết bánh, phết 1 lớp kem bơ lên trên mặt bánh.
- Đặt tiếp lớp bánh thứ 2 lên trên và làm tương tự bước 2 và 3.
Bước 4: - Đặt lớp bánh cuối cùng lên, dùng dao phết kem trên bề mặt bánh.
Bước 5: - Bề mặt bánh đã được phủ kín kem, phết tiếp xung quanh thành bánh.
Mách nhỏ bạn:- Để phết kem quanh thành bánh đều và đẹp, bạn hãy để dao phết vuông góc với đĩa, phết từng đoạn nhỏ thôi nhé.
- Nếu bạn dùng bàn xoay, chỉ cần giữ nguyên dao và ... “nào mình cùng xoay”, kem sẽ dàn đều theo “nhịp xoay” của bạn.
Bước 6: - Cho bánh vào ngăn đá tầm 5 phút để kem cứng lại.
- Trong thời gian chờ, cắt một hình trái tim bằng giấy trắng (kích cỡ tùy theo đường kính của bánh).
Bước 7: - Kem đã cứng, đặt miếng trái tim vào chính giữa.
- Dùng rổ rây, rây bột cacao phủ kín mặt bánh.
Bước 8: - Kem đã cứng, đặt miếng trái tim vào chính giữa.
- Dùng rổ rây, rây bột cacao phủ kín mặt bánh
Bước 9: - Nhẹ nhàng lấy miếng giấy ra khỏi mặt bánh. Bạn thấy không trái tim trắng thực sự nổi bật trên nền bột cacao rùi đó!
Bước 10: - Trái sơ-ri rửa sạch, bổ đôi, đặt phía trên trái tim.
***Một số nơi bán vật liệu làm bánh1. Cửa hàng Phương Hà -58 Hàm Nghi
2. Một số tiệm: Lan Trinh-Thái Hoà (4mấy, hay 5mấy, Hàm Nghi, Q1)
3. Cửa hàng Cường Dung - 114 Cống Quỳnh
5. Chợ Bến Thành
Chú ý 1 tẹo nè:- Ở chợ Bến Thành, đồ làm bánh rẻ hơn các nơi khác khá nhiều. Ví dụ hạnh nhân có 24k/lạng, bột SRF khoảng 28K/kg, đường bột 10K/kg, bơ 6K/lạng. Tuy nhiên điều kiện bảo quản không được "ngon lành" cho lắm nên teens nếu đi mua nhớ chú ý xem xét kỹ càng, nhất là hạn sử dụng í!